Xuyên Tết chạy đua tiến độ dự án sản xuất bo mạch công nghệ cao

TTO - Sáng 9-2, chủ đầu tư dự án Sản xuất và lắp ráp thiết bị điện tử công nghệ cao Surface Mount Technology (SMT) tại Khu Công nghệ thông tin tập trung Đà Nẵng cho biết, hàng ngàn công nhân sẽ làm xuyên Tết để đảm bảo tiến độ dự án quan trọng này.

Công nhân sẽ thi công xuyên Tết tại dự án Sản xuất và lắp ráp thiết bị điện tử công nghệ cao Surface Mount Technology - Ảnh: T.N

Công nhân Lê Minh Hòa, quê Thanh Hóa, cho biết tập thể công nhân quyết tâm thi công xuyên Tết để kịp tiến độ đề ra. "Khi được cấp trên động viên ở lại tham gia xây dựng công trình, anh em công nhân chúng tôi đồng lòng ở lại chạy đua tiến độ. Đi làm trong những ngày Tết chúng tôi được hưởng lương gấp 2-3 ngày công bình thường. Ngoài chế độ lương thưởng, chủ đầu tư còn tổ chức hoạt động đón tết tại công trường nên anh em công nhân cũng vơi bớt nỗi nhớ quê nhà" - ông Hòa chia sẻ.

Được biết, dự án sản xuất và lắp ráp thiết bị điện tử công nghệ cao Surface Mount Technology (SMT) do Danang IT Park, Tập đoàn Trung Nam, làm chủ đầu tư. Quy mô xây dựng nhà máy 2 tầng, diện tích 2.000 m2 gồm 3 dây chuyền công nghệ dán bề mặt SMT với thiết bị của Yamaha, Heller và Ersa. Dự kiến khi đưa vào hoạt động nhà máy có công suất 7 triệu sản phẩm/năm, được định hướng tạo nền móng sản xuất điện tử công nghệ cao và cơ khí chính xác, thúc đẩy phát triển công nghiệp phụ trợ tại VN.

Đây được coi là dự án tiên phong tại Đà Nẵng và miền Trung - Tây Nguyên trong lĩnh vực công nghệ thông tin trên nền tảng công nghệ cao. Giúp tự chủ việc nghiên cứu, sản xuất và lắp ráp bo mạch, thiết bị điện tử. Được quản lý, vận hành bởi các chuyên gia, kỹ sư, công nhân trình độ cao người Việt.

Dự án lắp ráp điện tử công nghệ cao SMT với dây chuyền đạt tiêu chuẩn quốc tế công suất dự kiến 7 triệu sản phẩm/năm - Ảnh: T.N

Ông Nguyễn Anh Huy, giám đốc Công ty CP Phát triển Khu công nghệ thông tin Đà Nẵng cho biết, việc sử dụng công nghệ SMT mang đến quá trình sản xuất tự động hóa cao, nâng cao năng suất hoạt động cũng như tạo sự linh động tích cực trong quá trình thay đổi cho các chi tiết sản phẩm điện tử. Bo mạch được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực, thiết bị nên nhu cầu trên toàn cầu hiện nay là rất lớn. 

Đón đầu xu hướng dịch chuyển của chuỗi cung ứng toàn cầu mà Việt Nam là điểm đến hấp dẫn các nhà đầu tư. Chúng tôi đã quyết tâm đầu tư đồng bộ Danang IT Park, chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất và hạ tầng để các nhà đầu tư có thể triển khai công việc ngay lập tức" – ông Huy chia sẻ.

Hiện sản phẩm của nhà máy SMT nhận được nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Để thực hiện được các đơn hàng lớn, Tập đoàn Trung Nam cho biết sẽ tiếp tục đầu tư 5 nhà máy sản xuất cùng với 16 dây chuyền SMT, 25 dây chuyền cơ khí lắp ráp (Mechanical Assembly), dự kiến hoàn thành trong năm 2021.

Kể từ sau dịch COVID-19, lãnh đạo TP Đà Nẵng đã tái định hướng phát triển kinh tế với việc ưu tiên phát triển công nghiệp công nghệ cao vào công nghệ thông tin. Trong đó, xúc tiến kêu gọi các doanh nghiệp công nghiệp, công nghệ hàng đầu trong nước và quốc tế đầu tư vào Khu Công nghệ cao và Khu Công nghệ thông tin tại xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang. Thời gian qua, nhiều doanh nghiệp tên tuổi đã lựa chọn đầu tư vào đây như Tập đoàn LG của Hàn Quốc, Công ty TNHH UAC Mỹ cùng các tập đoàn công nghệ Nhật Bản.